Quy trình sản xuất bột rau củ

Bot Rau Ma

Bột rau củ là sản phẩm ở dạng bột mịn được làm từ nguyên liệu từ rau củ, trái cây tươi qua công nghệ sản xuất mà sản phẩm sau cùng có độ ẩm thường nhỏ hơn 5%.

Quy Trinh San Xuat Bot Rau Cu
Quy trình sản xuất bột rau má

Có 3 phương pháp chính để sản xuất bột trái cây đó là sấy phun, sấy thăng hoa, sấy lạnh. Tùy vào từng nguyên liệu mà người ta sẽ dùng phương pháp sấy phù hợp, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ 3 phương pháp ngay dưới đây.

Sấy phun bột trái cây

  • Sấy phun là công nghệ dùng dịch ép nước trái cây đã cô đặc đến nồng độ thích hợp sau đó dịch ép được phun vào buồng sấy nhiệt độ cao ở dạng sương. Quá trình sấy nhanh đến mức chỉ mất vài giây bụi sương đã được sấy khô thành sản phẩm có dạng bột mịn.
  • Ưu điểm: Sấy nhanh, sản phẩm thu được dạng bột mịn nên không cần nghiền sau sấy. Nhờ sấy rất nhanh, nhiệt độ vật liệu không tăng cao vì thời gian sấy rất ngắn nên có thể sử dụng để sấy loại vật liệu không chịu được nhiệt độ cao. Chi phí vận hành tương đối thấp, đặc biệt tháp sấy có năng suất lớn.
    Nhược điểm: Kích thước của phòng sấy lớn và vận tốc tác nhân sấy nhỏ nên cường độ sấy nhỏ (chỉ khoảng 2:25 kg/h.m3), tiêu tốn nhiều năng lượng, thiết bị cồng kềnh, phức tạp.

Phương pháp sấy thăng hoa

  • Đây là công nghệ sấy hiện đại, hơi ẩm trong nguyên liệu tách ra khỏi nguyên liệu bằng cách thăng hoa, tức là chuyển thẳng từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi, không qua trạng thái lỏng. Đế sấy được nguyên liệu phải tạo được hiệu số nhiệt lớn giữa vật liệu và nguồn nhiệt bên ngoài. Chính vì vậy, nguyên liệu phải sấy ở trạng thái đóng rắn tại độ chân không cao 0,1-1 mmHg, ở áp suất này, nguyên liệu được sấy dưới 0 độ C.
  • Ưu điểm: Thu được thành phẩm có chất lượng cao, sản phẩm không bị biến chất, không bị xảy ra các phản ứng sinh học, hóa học, bảo vệ toàn vẹn vitamin, giữ thể tích ban đầu của nguyên liệu nhưng xốp hơn.
  • Nhược điểm: Chi phí sản xuất rất cao, chi phí năng lượng cao.

Phương pháp sấy lạnh

  • Phương pháp này áp dụng được một số loại trái cây có thể sấy khô giòn để làm bột như cà rốt, táo, dâu, bơ,… Sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp để tách ẩm khỏi nguyên liệu, sau thời gian sấy dài từ 8-10 tiếng hoa quả sẽ khô lại, có độ giòn nhất định và có thể nghiền thành bột mịn.
  • Ưu điểm: rẻ nhất trong các phương pháp sản xuất bột trái cây, thiết bị đơn giản, vận hành dễ dàng, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ hoàn toàn có thể đầu tư kinh doanh.
  • Nhược điểm: hạn chế một số loại trái cây không áp dụng được, chất lượng thành phẩm sẽ không bằng 2 công nghệ trên tuy nhiên vẫn đạt tiêu chuẩn sản xuất.

Liên hệ tư vấn và báo giá bột rau củ Xuân Hồng

Đến với Bột Xuân Hồng, bạn không chỉ nhận được những dịch vụ chất lượng mà còn nhận được những giá trị khác biệt, đó là những lời tư vấn từ sự chân thành mong muốn giúp bạn có sản phẩm, giải pháp chất lượng…