Bột bánh xèo là bột gì?

Bột bánh xèo là gì?

Bánh Xèo là một loại bánh dân dã  phổ biến ở Việt Nam, Bánh Xèo có lớp bột bánh bên ngoài, bên trong có nhân thịt, tôm, giá đỗ, hẹ … Bánh Xèo thường được đổ vào một cái chảo rộng.

Tiếng bột khi đổ xuống chảo phát ra tiếng xèo xèo vì bột rất mỏng. Sau khi bột gần chín, người ta đổ  nhân bánh vào rồi gấp  lại thành hình bán nguyệt. Bánh xèo có thể đổ theo 2 cách: bánh xèo giòn và bánh xèo dai.

 

Bột bánh xèo là gì?

Bột bánh xèo

Hầu hết các công thức làm bánh xèo đều hướng dẫn bạn sử dụng bột gạo để làm bánh xèo, nhưng bạn không  rõ  bột gạo là gì. Vì lý do này, nhiều chị em không chỉ biết mua bột trộn mà còn không biết nên thay thế loại bột nào hoặc để  tự làm. Loại bột được dùng để làm bánh xèo là bột gạo tẻ. Để chọn được loại gạo  làm bánh ngon yêu cầu cần bạn phải chọn được loại gạo cứng. tức là chọn loại gạo nếu nấu cơm tạo ra  hạt gạo khô, không phải loại gạo nếp). Chọn loại gạo hạt đều, không bị sâu mọt để xay  nhé. Bột gạo tẻ để làm bánh xèo sẽ  ngon hơn khi xay với gạo hơn là bột bánh đã trộn sẵn.

Cách làm bột bánh xèo thơm ngon

  •  Bước 1: Khi mua gạo về bạn lấy những hạt gạo hoặc gạo còn lẫn trong gạo, sau đó cho một chút muối  hòa tan vào nồi nước, sau đó cho gạo vào ngâm qua một đêm.
  • Bước 2: Sau khi ngâm gạo. Chúng ta vo gạo với nước rồi vớt ra để ráo, đợi gạo ráo nước thì tiếp tục cho gạo vào nồi lớn rồi đổ nước vào ngập gạo khoảng 3 cm
  • Bước 3: Dùng máy xay hoặc cối xay gạo để xay  mịn phần gạo đã ngâm, bạn có thể mang đến nhà máy xay hạt để nhờ họ xay.
  • Bước 4: Dùng phần bột đã xay để ủ bột qua đêm bằng khăn sạch hoặc rây  là chúng ta  có thể làm bánh rồi. Loại bột này không chỉ dùng để làm bánh xèo, chúng ta còn có thể dùng làm cả bánh cuốn hay bánh khọt nữa nhé.
Lưu ý:
  1. Ở bước 4 chúng ta đã thu được bột nước, phần hỗn hợp bột này chúng ta cho vào vải xô treo lên cao cho róc nước trong khoảng 12 tiếng thì sẽ thu được bột đặc, bột này có thể dùng để làm bánh cam, bánh canh, bún…
  2. Tiếp tục đổ phần bột này vào một cái khay hoặc mâm lớn rải đều rồi đem đi phơi nắng sẽ thu được phần bột khô theo yêu cầu. Hoặc công đoạn này có thể thực hiện bằng cách dùng máy sấy nhé.
  3. Với cách làm bột bánh xèo trên đây chúng ta đã sẵn sàng có được mẻ bột sử dụng cho khá nhiều loại bánh rồi. Cách làm bột bánh xèo và giải đáp thắc mắc bột bánh xèo là bột gạo gì sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm để làm bánh xèo thơm ngon hơn.